O2 Concentrator

เครื่องผลิตออกซิเจน

เครื่องผลิตออกซิเจนคืออะไร   ทำงานอย่างไร

          เครื่องผลิตออกซิเจนคือเครื่องมือทางการแพทย์ที่ออกแบบมาเพื่อทำการผลิตออกซิเจนในแบบที่มีความเข้นข้นสูง   เพื่อใช้สำหรับผู้ป่วยที่มีความผิดปกติเกี่ยวกับการหายใจ  หรือผู้ที่ต้องการออกซิเจน  เนื่องจากมีปริมาณออกซิเจนในเลือดต่ำ  ซึ่งเป็นทางเลือกที่ปลอดภัยกว่า  ประหยัดกว่าและสะดวกมากขึ้นกว่าการใช้ถังออกซิเจน  ปัจจุบันเครื่องผลิตออกซิเจนถูกพัฒนาจนมีประสิทธิภาพและมีเสถียรภาพสูง   สามารถตอบโจทย์ผู้ป่วยที่ต้องการบำบัดด้วยออกซิเจนที่บ้านได้เป็นอย่างดี

        หลักการทำงานของเครื่องผลิตออกซิเจน

               เครื่องผลิตออกซิเจนหรือเครื่องเพิ่มความเข้มข้นของออกซิเจนเป็นเครื่องมือที่สามารถสกัดอ๊อกซิเจนเข้มข้นได้มากกว่า 90 % ภายใน 5 นาทีหลังจากเครื่องทำงาน หลักการทำงานของเครื่องคือ      การนำเอาอากาศปกติ   มาเพิ่มแรงดัน ให้สูงขึ้นแล้วส่งเข้าแยก  ออกซิเจนออกจาก  Nitrgen  และ  Argon  ในการแยกดังกล่าวต้องอาศัย   Zeolite  โดยคุณสมบัติของ  Zeolite   เมื่อนำอากาศแรงดันสูงผ่านไปยังแท่ง  Zeolite โมเลกุลของ Nitrogen และ Argon ส่วนใหญ่จะไม่สามารถไหลผ่านไปอีกยังด้านหนึ่งได้มีเพียง Oxygen และบางส่วนเพียงน้อยนิดของ Argon เท่านั้นที่สามารถผ่านไปได้    ส่วนแก๊สอื่นๆที่เหลือ เครื่องจะปล่อยสู่อากาศตามปกติ ซึ่งจะไม่กระทบกับคนอื่นๆรอบข้าง

               เครื่องผลิตออกซิเจนมีฟังก์ชั่นการทำงาน   และการผลิตออกซิเจนเป็นจำนวนลิตรต่อนาที  มี ตั้งแต่แบบขนาดพกพา  1 ลิตรต่อนาที   และแบบเสียบปลั๊กไฟบ้านขนาด  3 ลิตร  5 ลิตร  8 ลิตร ถึง 10 ลิตรต่อนาที  โดยการใช้งานไม่ได้ยากอย่างที่คิด หลักการง่ายๆ เริ่มจากการเติมน้ำในกระบอกทำความชื้น จากนั้นต่อสายออกซิเจนที่ปลายกระบอกทำความชื้น และสวมเข้ากับจมูกของคนไข้ เพียงเท่านี้ผู้ป่วยก็จะได้รับออกซิเจนจากเครื่องผลิตออกซิเจนตามจำนวนลิตรที่เปิด เครื่องผลิตออกซิเจนนั้นดีกว่าแบบถัง ตรงที่ไม่ต้องเสียเวลาคอยเติม เพราะเครื่องผลิตออกซิเจนสามารถดักกรองออกซิเจนในอากาศทั่วไปได้เอง

          วิธีเลือกเครื่องผลิตออกซิเจน

   1.เลือกยี่ห้อเครื่องผลิตออกซิเจน     เครื่องผลิตออกซิเจนแต่ละยี่ห้อก็จะมีข้อดี  ข้อด้อย  แตกต่างกันออกไป

    2.ระดับเสียงของเครื่อง     เครื่องผลิตออกซิเจนที่มีเสียงที่เงียบ จะช่วยลดการรบกวนกับผู้ป่วยขณะใช้เครื่องผลิตออกซิเจนอยู่

    3.น้ำหนักของเครื่อง    เครื่องผลิตออกซิเจนที่มีน้ำหนักเบานั้น สำหรับผู้ป่วยที่เป็นผู้สูงอายุหรือผู้แลที่เป็นผู้หญิง จะสามารถ      เคลื่อนย้ายเครื่องผลิตออกซิเจนได้ง่าย  แต่ก็จะไม่เบามากจนเกินไป  เพราะน้ำหนักของปั๊มแรงดันสูงก็มีพอสมควร

    4.ปริมาณออกซิเจนหน่วยเป็นลิตรของเครื่องผลิตออกซิเจน    ขนาดลิตรของเครื่องผลิตออกซิเจนก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่สำคัญ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของแพทย์ที่ทำการรักษา ว่าร่างกายคนไข้ต้องการใช้จำนวนลิตรเท่าไร เพราะถ้าหากท่านซื้อเครื่องผลิตออกซิเจนไปแล้ว แต่เกิดขนาดลิตรของเครื่องผลิตออกซิเจนไม่พอต่อร่างกายผู้ป่วย อาจทำให้ท่านต้องเสียเงินซื้อเครื่องผลิตออกซิเจนขนาดที่มีจำนวนลิตรเพิ่มขึ้น

     5.การรับประกันเครื่องผลิตออกซิเจน    ส่วนใหญ่แล้วการรับประกันเครื่องผลิตออกซิเจนนั้น อย่างต่ำคือ 1 ปีขึ้นไป ยี่ห้อที่มาจากฝั่งยุโรปจะมีการรับประกันเครื่องผลิตออกซิเจนนานกว่าทางฝั่งยี่ห้อจีน   แต่ก็จะมีราคาที่แพงกว่ามาก

    6.บริการหลังการขายเครื่อง   บริการหลังการขายเครื่องผลิตออกซิเจน    เป็นสิ่งสำคัญมากเพราะหากเกิดปัญหาต้องสามารถให้การบริการได้อย่างรวดเร็ว    เพื่อความสะดวกสบายและความอุ่นใจของท่านเอง

               วิธีการดูแลเครื่องผลิตออกซิเจน

                    เครื่องผลิตออกซิเจนเป็นเครื่องมือแพทย์ที่ดูแลรักษาง่าย   เพราะอุปกรณ์ที่ต้องเปลี่ยนหรือต้องรักษาความสะอาดก็คือ     สายให้ออกซิเจน   กระป๋องน้ำทำความชื้น      ฟิลเตอร์ของเครื่องผลิตออกซิเจน     บางรุ่นก็มีชิ้นเดียว   บางรุ่นมีสองชิ้น โดยทำได้ดังนี้

             1.สายให้ออกซิเจน ( Canula )   หากเป็นไปได้ควรเปลี่ยนทุกสัปดาห์หรือหากใช้จนปลายส่วนที่ใส่จมูกแข็งแล้วก็ควรเปลี่ยนโดยด่วน

             2.กระป๋องน้ำทำความชื้น กระป๋องที่ให้ความชื้นนี้ควรเปลี่ยนน้ำทุกวัน โดยจะปิดการทำงานของเครื่องผลิตออกซิเจนก่อนหรือไม่ก็ได้ หลังจากนั้นนำไปล้างทำความสะอาด แล้วก็เติมน้ำ  โดยที่ควรต้องใช้น้ำกลั่น    หลังจากนั้นก็นำมาต่อกับเครื่องผลิตออกซิเจนตามเดิม

             3.ฟิลเตอร์ของเครื่องผลิตออกซิเจน สำหรับฟิลเตอร์ของเครื่องผลิตออกซิเจนนั้นถ้าเป็นชั้นนอกเราแนะนำอยู่ที่ 6 เดือนเปลี่ยนครั้งนึง หรือ คอยสังเกตุว่าถ้ามีสิ่งสกปรกติดอยู่ก็ควรนำมาซักล้างให้สะอาด พอแห้งแล้วค่อยนำไปใส่กลับในเครื่องผลิตออกซิเจนตามเดิม